ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
ติดต่อลงโฆษณา

ผู้เขียน หัวข้อ: ข้อมูลทั่วไปของ ศูนย์อาหาร  (อ่าน 3741 ครั้ง)

siritidaphon

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 677
    • ดูรายละเอียด
ข้อมูลทั่วไปของ ศูนย์อาหาร
« เมื่อ: มีนาคม 28, 2019, 02:12:53 PM »
ปัจจุบัน ห้างสรรพสินค้าในกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล มีเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก และแต่ละห้างก็พยายามจะแข่งขันกัน หาสิ่งดึงดูดใจประชาชน ให้เข้ามาใช้บริการห้างสรรพสินค้าของตน ให้มากที่สุด โดยแต่ละห้างพยายามที่จะจัดหาสิ่งที่ผู้บริโภค ต้องการเข้ามารวมไว้ในห้างทั้งหมด เช่น ร้ายค้า สวนสนุก โรงภาพยนตร์ นอกจากนี้ ยังมีบริการอีกอย่างหนึ่ง ที่ทางห้างจัดไว้บริการผู้บริโภค คือ ศูนย์อาหาร

ซึ่งปัจจุบัน พบว่า ผู้บริโภคนิยมบริโภคอาหาร ในศูนย์อาหารกันมากขึ้น หากไม่มีการศึกษาสภาวะสุขาภิบาลอาหาร และให้คำแนะนำปรับปรุงร้านอาหารย่อย ในห้างสรรพสินค้าให้ได้มาตรฐาน ประชาชนย่อมเสี่ยงภัยต่อโรค ที่น้ำและอาหารเป็นสื่อสูง ดังนั้น กองสุขาภิบาลอาหาร กรมอนามัย ซึ่งมีหน้าที่พัฒนามาตรฐาน และวิชาการของสถานที่ปรุงประกอบ และจำหน่ายอาหาร จึงเห็นความจำเป็นที่จะต้องศึกษาวิเคราะห์ สภาวะสุขาภิบาลอาหาร สภาพปัญหา ปัจจัยต่างๆ ที่มีความสัมพันธ์ และมีผลกระทบต่อสภาวะสุขาภิบาลอาหาร ซึ่งจะเป็นเครื่องบ่งชี้ ให้มีการแก้ไขจุดบกพร่อง ทั้งทางด้านวิชาการสุขาภิบาลอาหาร และการบริหารงานได้ตรงเป้าหมาย และมีประสิทธิภาพต่อไป จึงคาดหวังว่า การวิจัยนี้จะมีประโยชน์ในการ ทำให้ประชาชนมีความเสี่ยงต่อโรคทางระบบ ทางเดินอาหารลดลง

ข้อมูลทั่วไปของศูนย์อาหาร

1.1 ลักษณะทั่วไปของศูนย์อาหารจากการศึกษาศูนย์อาหาร จำนวน 18 ศูนย์อาหาร และร้านอาหารร้อยละ 61.11 บริหารงาน โดยห้างสรรพสินค้าเอง ส่วนที่เหลือจะให้บริษัทเอกชนเช่าพื้นที่ และบริหารงาน โดยบริษัทเอกชน คิดเป็นร้อยละ 38.89 ไม่มีการทำสัญญาเช่า คิดเป็นร้อยละ 33.3 ศูนย์อาหารจะมีร้านอาหารย่อย 21-30 ร้าย ร้อยละ 33.3 และส่วนใหญ่จะขายอาหารคาวมากกว่า 50 ร้าน คิดเป็นร้อยละ 5.6 จำนวนร้านขายอาหารหวานของแต่ละศูนย์ มีอยู่ 1-2 ร้าย คิดเป็นร้อยละ 44.4 และมีเพียงร้อยละ 11.2 ของศูนย์อาหารที่มีร้านขายของหวาน เกินกว่า 6 ร้าย นอกนั้น จะเป็นศูนย์ที่ขายเครื่องดื่มจำนวน 3-7 ร้าย สูงถึงร้อยละ 61.0 ศูนย์อาหารขนาดกลาง มีจำนวนเก้าอี้ 601-1,200 ตัว คิดเป็นร้อยละ 33.3 และเป็นศูนย์อาหารขนาดใหญ่ มีจำนวนเก้าอี้เกินกว่า 1,200 ตัว คิดเป็นร้อยละ 22.2 ศูนย์อาหารร้อยละ 72.2 จะจัดหาวัสดุอุปกรณ์ให้ร้านค้าย่อย จัดหาอ่างล้างภาชนะให้ร้อยละ 77.8 ติดตั้งเครื่องดูดควัน และปล่องระบายควันร้อยละ 72.2 มีบ่อดักไขมันรวม และใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีเพียงร้อยละ 38.4 เท่านั้น ส่วนเครื่องล้างภาชนะ ศูนย์อาหารจัดหาให้ร้อยละ 22.21.2 รูปแบบการบริหารจัดการของศูนย์อาหาร วิเคราะห์ได้ 3 รูปแบบ คือรูปแบบที่ 1 ห้างสรรพสินค้าดำเนินการเอง โดยแบ่งพื้นที่ให้ผู้ประกอบการเช่าขายอาหาร และเครื่องดื่ม ภายใต้กฎเกณฑ์ของห้าง ซึ่งศูนย์อาหารบริการด้วยรูปแบบนี้ มีถึงร้อยละ 61.11


ข้อมูลทั่วไปของ ศูนย์อาหาร ดูเพิ่มเติมได้ที่นี่ http://thetastefood.com/ร้านอาหาร/

 

Facebook