ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
ติดต่อลงโฆษณา

ผู้เขียน หัวข้อ: Mac ที่ เหมาะกับทุกๆการทำงาน  (อ่าน 85 ครั้ง)

uchaiyawat

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4900
    • ดูรายละเอียด
Mac ที่ เหมาะกับทุกๆการทำงาน
« เมื่อ: มกราคม 12, 2019, 08:43:18 PM »
ในความดูแลของบริษัท Apple มีอยู่หลากหลายกลุ่มการทำรวมทั้งหลายผลิตภัณฑ์อย่างเช่นประเภทสำหรับ Mac ที่ประกอบไปด้วย iMac , iMac Pro , Macbook , Macbook Pro รวมทั้ง Macbook Air ยิ่งไปกว่านั้นยังมีประเภทผลิตภัณฑ์สำหรับ iPhone , iPad หรืออุปกรณ์เพิ่มเติมอีกมากมาย ซึ่ง Apple ก็มักใส่รายการหรือว่าสเปคผลิตภัณฑ์ล่าสุด ใส่ไปในแทบรุ่นที่ออกขายเพื่อจะตอบแทนความต้องการหรือแนวทางการทำงานสำหรับลูกค้าให้มาก
ส่วนประเภทผลิตภัณฑ์ของ Mac ที่เป็นที่สนใจคือ Macbook ที่ผลิตออกจำหน่ายมากถึง 3 รุ่นให้ได้ซื้อใช้กันได้แล้วแต่สะดวกเพราะว่าแต่ละรุ่นก็ประกอบด้วยรูปแบบการทำงานแตกต่างไปแล้วแต่รูปแบบ มาที่เครื่องแรกก็คือ Macbook Air โดยที่แม็คบุ๊คเครื่องนี้โด่งดังมากช่วงขณะที่ออกขายทีแรกด้วยว่าดีไซน์รอบตัวเครื่องที่บาง น้ำหนักน้อย และยังมีสัดส่วนเล็กช่วยให้เหมาะสำหรับการพกไปไหนมาไหน แต่ยิ่งไปกว่านั้นคุณสมบัติด้านในก็น่าจับตามองไม่ต่างกัน อย่างแรกเลยคือเรื่องเกี่ยวกับพลังงานที่อึดมาก ที่สัดส่วนหน้าจอ 11 นิ้ว สามารถใช้ได้ถึง 9 ชั่วโมง กับไซต์จอ 13 นิ้ว สามารถใช้งานมากถึง 12 ชั่วโมง นอกจากนั้นแล้วยังมี Power Nap ที่พอพับหน้าจอปิดให้ไปยังโหมด Sleep ก็ยังอัพเดทข้อมูลกับแม็คบุ๊คโดยต่อเนื่องโดยกินไฟฟ้าต่ำมากเลยช่วยให้ไม่เปลืองไฟฟ้าในด้านของการดีไซน์แม็คบุ๊คอันนี้ประกอบขึ้นจากอลูมิเนียมหนึ่งชิ้นเลยไม่มีจุดต่อระหว่างแม็คบุ๊ค รวมทั้งฮาร์ดดิสใช้ในรูปแบบ Flash Storage เลยส่งผลให้ตัวเครื่องออกมาบางอย่างที่เห็น Trackpad เองก็ทำงานได้มีประสิทธิภาพรวมถึงบังคับได้ง่ายๆจนแทบไม่จำเป็นต้องใช้งานเมาส์กับใช้งานเลย ด้านเรื่องการเชื่อมก็มีช่อง USB ไว้ให้ 2 ช่อง Thunderbolt , Headphone ชนิดละรู มีพอร์ตเอาไว้ชาร์จไฟและระบบเชื่อมไร้สายไฟมาให้ ซึ่ง Macbook Air ไม่เหมาะสำหรับการทำงานสำหรับโปรแกรมหนักๆ เพราะโดนดีไซน์มาให้ทำงานได้แบบคล่อง ทำงานเบาๆ รวมทั้งพกพาคล่องตัว
            ประเภทที่ 2 เป็น Macbook แบบนี้ที่เปิดฉากออกจำหน่ายถือว่ามีคุณสมบัติใหม่อยู่หลายแบบเลยทีเดียว ข้อแรกก็คือเรื่องความบางที่บางมากกว่าแม็คบุ๊คทุกแบบที่เคยมีมา ถัดมาเป็นคีย์บอร์ดคือคีย์บอร์ดประเภทล่าสุดที่ปรับปรุงมาสำหรับที่จะรับน้ำหนักในการกดแป้นพิมพ์และทำให้เที่ยงตรงในการจิ้มมากขึ้น จอแสดงผลในรุ่นนี้จะเป็น Retina ความละเอียด 2304 x 1440 พิกเซล และใช้ไฟฟ้าลดน้อยลงกว่า หน้าจอแบบเดิมมากถึง 30%  สำหรับ Trackpad ที่ MacBook ประเภทนี้ ได้ถูกการดีไซน์ใหม่ ที่มีชื่อว่า Force Touch trackpad โดยจะใช้งานระบบการสัมผัส แทนการจิ้มลักษณะปกติ ซึ่งจะประกอบด้วยเซ็นเซอร์ที่ตรวจจับน้ำหนักในการแตะว่าสัมผัสหนัก หรือว่าสัมผัสเบา  ประเภทนี้ถือเป็นครั้งแรกของ MacBook ที่ไม่มีพัดลมถ่ายความร้อน เพราะว่ามีการดีไซน์ให้ Logic Board มีสัดส่วนย่อมลง ทำให้เล็กกว่า Logic Board ของ MacBook Air มากถึง 67% รวมทั้งบริเวณที่เกินกลายเป็นที่ของพลังงานทั้งนั้น ช่วยให้สามารถใช้งานได้ยาวนานมากถึง 10 ชั่วโมงเลย ท้ายที่สุดคือมาพร้อมพอร์ตแบบใหม่ คือ พอร์ต USB Type C (USB-C) เพียงแค่อันเดียว แต่ว่าใช้งานได้แบบหลายอย่าง ตัวอย่างเช่น ชาร์จแบตเตอรี่ , USB, DisplayPort , HDMI หรือ VGA
            อย่างสุดท้ายที่จะกล่าวถึงก็คือ Macbook Pro ประเภทล่าสุดที่มีการปรับเปลี่ยนดีไซน์หลายประเภท อย่างเช่น สัญลักษณ์ Apple บนฝาหลังที่กลายเป็นอลูมิเนียมสะท้อนแสงรูปแบบกระจกทดแทน ประกอบเครื่องประกอบรูปแบบยูนิบอดี้ตามแบบสำหรับ Apple เพราะมีอีกสิ่งที่ปรับเปลี่ยนเทียบจากเดิมคือ บริเวณริมเครื่องที่ของแม็คบุ๊ครุ่นเก่าคือพลาสติกสีดำ เพื่อจะให้เป็นจุดรองรับสัญญาณ ได้ถูกดัดแปลงมาเป็นอลูมิเนียมสีเดียวกับตัวเครื่องก็ยังมีคีย์บอร์ดที่ใช้งานกลไกแบบผีเสื้อ (Butterfly) รุ่นสอง โดยได้ถูกการแก้ไขให้ทุกๆปุ่มมีระยะการจิ้มมากกว่าของ MacBook 12 นิ้ว ส่งผลให้การกดลงไปรู้สึกเป็นปุ่มมากขึ้นทำให้เวลาพิมพ์งานต่อเนื่องยาวนาน จะไม่รู้สึกล้าข้อนิ้ว ในด้านพลังงานยังสามารถใช้ได้ติดต่อกันนานในคุณภาพ MacBook Pro สามารถชาร์จแบตเตอรี่เข้าได้เร็ว พร้อมทั้งชาร์จที่ USB-C รูไหนก็ได้สำหรับแม็คบุ๊ค ด้านของพอร์ต USB-C ที่ใช้ Thunderbolt 3 ช่วยให้มีความรวดเร็วกับการรับส่งข้อมูลมากถึง 40 Gbps ทำให้มันสามารถเชื่อมต่อเครื่องมือหลากหลายเครื่อง ด้วยการใช้ USB-C ที่เครื่องเพียงแค่พอร์ตเดียว ท้ายสุดเป็นในด้านของ Touch Bar ที่เป็นโซนคำสั่งประเภทแตะที่มาทดแทนที่โซนควบคุม รวมทั้งปุ่ม F1-F12 เดิม พร้อมทั้งระบบ Touch ID หรือว่าเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ช่วยใช้งานในเครื่องได้สะดวก และยังปลอดภัยมากกว่าเดิม
จากข้างต้น แม็กบุ๊คมีอยู่ให้เลือกซื้อกันหลายอย่างตัวอย่างเช่น Macbook , Macbook Air หรือ Macbook pro ดังนั้นควรพิจารณาว่าคุณสมบัติเกี่ยวกับแบบนั้นเหมาะกับการทำงานตนเองหรือไม่ก่อนที่จะเลือกซื้อ

Tags : Mac,แมคบุ๊ค,Macbook

 

Facebook